ป้องกันโรคดาวน์ซินโดรมก่อนได้หรือไม่

         ดาวน์ซินโดรมเป็นโรคที่ไม่มีวิธีการรักษา เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าโรคนี้จะเกิดขึ้นกับใคร แต่เราสามารถรู้ได้ว่าโรคนี้จะเกิดกับกลุ่มคนที่มีอายุเยอะแล้ว และเกิดการตั้งครรภ์ โดยการป้องกันก็มีวิธีง่ายๆเลยคือ คุณต้องตั้งครรภ์ก่อนในช่วงอายุ 25-30 ในช่วงนี้จะลดการเกิดภาวะดาวน์ซินโดรมได้ดี แต่โดยส่วนมากปัญหานี้จะเกิดขึ้นกับคนที่บุตรยาก และจะไปตั้งครรภ์ในตอนอายุเยอะแล้วเป็นต้น

ลดภาวะการเสี่ยงเป็นโรคดาวน์กันอย่างไร มีวิธีแบบไหนบ้าง

วิธีการป้องกันโรคนี้แทบไม่มีเลย เพราะโรคนี้สามารถเกิดได้กับทุกคนที่ตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 35 ปี ซึ่งในกลุ่มคนที่มีบุตรยากและมีลูกตอนอายุเยอะจะเสี่ยงมากที่สุด และคนที่มีคนในครอบครัวให้กำเนิดเด็กที่เป็นโรคดาวน์ซินโดรมแล้ว ตัวคุณเองจะเสี่ยงเป็นอย่างมากเพราะทางกรรมพันธุ์ และทางพันธุกรรมสามารถให้กำเนิดเด็กกลุ่มนี้ได้อีก หรือบ้างคนอาจจะมีบุตรไปแล้วคนแรกแต่ไม่เกิดอาการเหล่านี้ก็ถือว่าโชคดีไป แต่คนที่สองบุตรของคุณก็สามารถเป็นโรคนี้ได้ เพราะโรคนี้แทบไม่มีวิธีป้องกันเลย และเราไม่สามารถรู้ได้ว่าจะเกิดขึ้นกับเราได้ไหม โดยส่วนใหญ่แล้วคุณหมอจะให้คำปรึกษา และถามคุณพ่อคุณแม่เสมอว่าจะยุติการตั้งครรภ์ไหม ถ้าหากตรวจเจอโรคนี้เกิดตอนตั้งครรภ์ เพราะในส่วนมากเราสามารถยุติการตั้งครรภ์ได้ ถ้าคุณไม่พร้อมที่จะดูแลเด็กกลุ่มนี้ เพราะเด็กกลุ่มนี้ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากเด็กทั่วไป โดยเราสามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการของพวกเขาได้ในตอนเด็ก โดยที่ให้พวกเขาช่วยเหลือตัวเอง และทำอะไรด้วยตัวเองและไม่เป็นภาระต่อเรามากนั้นเอง แต่ข้อดีของเด็กกลุ่มนี้คือ พวกเขาสามารถไปเรียนหนังสือตามเด็กปกติได้ เพียงแค่สมองช้าไปหน่อย  พวกเขาสามารถพัฒนาสมองไปได้เรื่อยๆ เพียงแค่คุณช่วยดูแลเขาและให้พวกเขาช่วยเหลือตัวเอง โดยที่พวกคุณคอยช่วยเหลือในยามที่เขาสุดหนทางจริงๆ และหน้าตาของเด็กกลุ่มดาวน์นี้จะมีหน้าตาที่คล้ายๆกัน

ซึ่งโรคดาวน์ซินโดรมนี้ไม่มีวิธีป้องกันเลย ถึงแม้ว่าจะจะมีแค่เพียงวิธีเดียวที่จะป้องกันได้ คือต้องตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 25-30 ปี จะช่วยลดการเกิดโรคนี้ได้ จะเป็นวิธีที่ช่วยได้มากในระดับหนึ่ง แต่ภาวะในการเสี่ยงต่อโรคนี้ก็เกิดในกลุ่มคนอายุมากอยู่แล้ว บ้างคนตั้งครรภ์และตรวจหาแล้วไม่เจอภาวะนี้ก็โชคดีไป นั้นแหละถือว่าเป็นดวงคุณเองล้วนๆในการเกิดภาวะโรคนี้ เป็นต้น