การตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมมีกี่วิธี อะไรบ้าง

ดาวน์ซินโดรมนั้นสามารถตรวจสอบได้ทันทีตั้งแต่เด็กแรกเกิด โดยขึ้นอยู่กับลักษณะทางกายภาพที่แตกต่างจากปกติทั่วไป ซึ่งทำให้การทดสอบทำได้ทันทีเพื่อยืนยันความสงสัย ดาวน์ซินโดรมสามารถวินิจฉัยได้ ขึ้นอยู่กับการทดสอบก่อนคลอดหลาย รวมถึงผลตรวจหลาย ๆ อย่างรวมกันเพื่อสร้างเป็นสมมติฐาน โดยปัจจุบันนี้มีวิธีการตรวจหลากหลายวิธีที่นิยมใช้ในโรงพยาบาลเพื่อตรวจว่าเด็กนั้นมีความเสี่ยง หรือเป็นดาวน์ซินโดรมหรือไม่ ผ่านวิธีการเหล่านี้

การถ่ายภาพ

การถ่ายภาพสมัยใหม่ช่วยให้เราได้ภาพที่กำลังเกิดขึ้นในร่างก่าย รวมถึงการติดตามพัฒนาการของตัวอ่อนในครรภ์ ซึ่งอาจมองเห็นถึงลักษณะของดาวน์ซินโดรม เพื่อสร้างชุดข้อมูลความน่าจะเป็นที่เด็กจะเสี่ยงต่อดาวน์ซินโดรมแค่ไหน แต่วิธีการนี้ไม่สามารถฟันธงได้แบบ 100% ใช้เพื่อการตรวจสอบเบื้องต้นเท้านั้น

การตรวจเลือดจากมารดา

การตรวจเลือกนั้นเป็นเรื่องง่าย เมื่อผลเป็นลบ นั่นหมายความว่าเด็กในท้องอาจมีความเสี่ยงของดาวน์ซินโดรมที่ต่ำ แต่ก็ไม่สามารถใช้เป็นเครื่องยืนยันได้ 100% ว่ามันจะไม่เกิดขึ้น แต่เมื่อผลเป็นบวก หมายความว่าเด็กนั้นมีโอกาสที่จะเป็นดาวน์ซินโดรมมากว่าทั่วไป แต่ก็มีบ่อยที่ผลเป็นบวก แต่แม่ก็ยังให้กำเนิดทารกที่สุขภาพแข็งแรงปกติดี

การทดสอบด้วย FISH Testing

ชื่อเต็มก็คือ Fluorescent in situ hybridization เป็นเทคนิคทางการแพทย์ใหม่ที่ช่วยให้เรานับจำนวนโครโมโซมได้ มักทำโดยใช้ตัวอย่างเนื้อเยื่อเดียวกันกับ CVS test ในการทำ FISH จะเป็นการย้อมสีโครโมโซมให้พวกมันเรืองแสดง จนสามารถนับพวกมันได้ สิ่งที่ทำให้การทำสอบนี้ได้เปรียบกว่าการทำ Karyotyping นั้นก็คือไม่จำเป็นต้องเพาะเลี้ยงเซลล์ก่อนทำการวิเคราะห์ ซึ่งหมายความว่าผลลัพธ์จะออกมาในสองสามวัน แทนที่จะเป็นเวลาสองสามสัปดาห์

แต่ข้อเสียของมันก็มีเช่นกัน มันทำงานไม่เหมือนกับ Karyotyping เพราะทำได้เพียงเผยให้เห็นว่ามีโครโมโซมที่ 21 ซ้ำกันหรือไม่ แต่ไม่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงสร้างของโครโมโซม ที่จำเป็นต้องใช้เพื่อระบุดาวน์ซินโดรมที่สมบูรณ์

ลักษณะทางกายภาพ

นอกจากที่เรายังสามารถดูลักษณะเด่นที่ผิดแปลกไปจากร่างกายเด็กทั่วไปอย่างเช่น เท้าขนาดเล็กที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติระหว่างช่องว่างขนาดใหญ่และที่สอง รอยยับเพียงเส้นเดียวของฝ่ามือแต่ละข้าง (ปกติมีสองส่วน) คอสั้นและหัวเล็ก ๆ ที่ค่อนข้างแบนในด้านหลัง ลิ้นยื่นออกมา หน้ากลมมีรูปทรงเรียบและมีลักษณะใบหน้าเล็ก ๆ ซึ่งทั้งหมดสามารถใช้เป็นข้อสังเกตุและต้องนำมาตรวจสอบด้วยวิธีการอื่นเพื่อยืนยันความแน่ชัดกันอีกที